Mầu sắc nâng cao chất lượng thẩm mỹ môi trường

Mầu sắc đáp ứng tâm, sinh lý tốt cho người lao động: Màu sắc được tạo ra bởi các sóng ánh sáng có các bước sóng khác nhau, do đó nó có những tác động khác nhau lẽn hệ thần kinh thực vật của người lao động, vì vậy ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của người làm việc, gây những kích thích tích cực hoặc tiêu cực cho con người và công việc. Trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm, mầu sắc trong môi trường KTCQ của XNCN nên có gam mầu lạnh, mầu nhạt để hạn chế hấp thụ nhiệt như xanh lá cây, xanh da trời nhạt… làm chủ đạo.

Mầu sắc của các bề mặt lớn như mái nhà, tường…nên là các gam mầu xanh nhạt, vàng nhạt, còn các mầu nóng và đậm như đỏ, da cam, xanh thẫm, nên trang trí thêm cho các bề mặt có diện tích nhỏ như hệ thống khung kết cấu, đường viền cửa sổ, khu vực cửa ra vào, đường viền chân công trình, tay vịn lan can, bậc tam cấp, các vạch phân luồng giao thông và vị trí đỗ xe…

Mầu sắc nâng cao chất lượng thẩm mỹ môi trường KTCQ: Ngoài yếu tố đáp ứng các yêu cầu về chức năng, màu sắc còn là một phương tiện trang trí nghệ thuật để biểu đạt nội dung tư tưởng, tình cảm của con người, góp phần tạo nên các xúc cảm thẩm mỹ tích cực cho người lao động và quan hệ của họ với nhau và với lao động. Đối với kiến trúc công nghiệp hiện đại, giải quyết bố cục mầu luôn đi đồi với giải pháp bố cục hình khối không gian quần thể công trình. Việc giải quyết bố cục mầu ừong kiến trúc chính là phải giải quyết được về mặt bố cục hình khối không gian mầu. Nếu các công trình đơn giản và nghèo nàn về khối, nên sử dụng thêm màu sắc để giải quyết bố cục kiến trúc, còn nếu các công trình có tỷ lệ, hình khối hài hoà, đa dạng, phong phú, sinh động, nên hạn chế sử dụng màu sắc trong bố cục công trình. Đối với không gian quần thể công trình cũng nên như vậy, vì mầu sắc có khả năng “phá vỡ” hình khối và tỷ lệ của công trình. Các XNCN có cảnh quan công nghiệp với các thiết bị kỹ thuật có hình dáng tỷ lệ khác thường, nên sử dụng các mầu sắc trang trí theo hướng làm nhoè đi hình khối của các vật thể đó, làm cho chúng trở nên hài hoà và có tỷ lệ với cảnh quan chung. Nhiều nghiên cứu cho thấy màu sắc có ảnh hưởng lổn tới sự cảm nhận về diện tích bề mặt. Màu tối làm giảm độ lán của diện, còn màu sáng làm tăng độ lớn, nên các diện như nhau nhưng màu sắc khác nhau, khi cảm thụ, các diện cũng khác nhau. Đối với các diện phẳng đơn giản, nên sử dụng số lượng màu nên hạn chế để tránh phá vỡ sự nguyên vẹn của bề mặt, còn đối với bề mặt gẫy nên sử dụng nhiều màu để có cơ sở để đạt hiệu quả cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *