Tổ chức chiếu sáng trong các không gian chức năng của xí nghiệp công nghiệp

Đối với các thiết bị kỹ thuật lộ thiên, tuỳ theo điều kiện cụ thể chúng được phủ lên bề mặt bằng các màu sắc theo quy định hoặc được cho phép sử dụng màu sắc một cách tự do. Nếu là các thiết bị dễ gây nguy hiểm, nên sử dụng các mầu sắc thông báo phòng ngừa trong an toàn lao động bằng các mầu cảnh báo.

Đối với khu vực có nhiều thiết bị kỹ thuật khác nhau, nên sơn các màu khác nhau theo chức năng. Đối với các thiết bị kỹ thuật không có nhu cầu bắt buộc phải sử dụng màu sắc thông báo nguy hiểm theo quy định, màu sắc trang trí nên bố trí tự do, nhưng gam màu cần được lựa chọn trên cơ sở của nhiệm vụ tổ chức bố cục kiến trúc cảnh quan chung. Nếu các thiết bị kỹ thuật đa dạng, nên sơn thống nhất các thiết bị qua một gam màu chung, hoặc lựa chọn một thiết bị có hình khối nổi trội, được nhấn mạnh bằng màu sắc, sau đó các thiết bị khác chung quanh được xử lý theo nó, tạo lực liên kết các khối trong một thể thống nhất.

Đối với các thiết bị có vị trí hoặc hình dạng khó có khả năng gắn kết với tổng thể chung, nên sơn chúng theo màu của môi trường chung quanh (mầu xanh của mây trời, màu xanh lá cây của cây hoặc màu của núi đồi..), “hoà tan” chúng trong môi trường không gian.

  1. 4.10. Tổ chức chiếu sáng trong các không gian chức năng của XNCN

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tiện nghi và thẩm mỹ KTCQ của XNCN là vấn đề tổ chức chiếu sáng. Đối với vùng có khí hậu gần như nóng quanh năm, nên sử dụng các loại đèn ít toả nhiệt, ánh sáng “lạnh” như các loại neon, cao áp… cho việc chiếu sáng chung. Ngoài ra việc tổ chức chiếu sáng cần đáp ứng yêu cầu không gây loá, tiết kiệm năng lượng, có độ bền cao và có khả năng nâng cao chất lượng thẩm mỹ công trình. Trong XNCN, cường độ chiếu sáng trong các khu vực có thể tham khảo tiêu chuẩn chiếu sáng trong XNCN của CHLB Nga [23] như sau: đường giao thông nhỏ hơn 500 xe/24h 1 0,5Lux. Đường đi bộ và xe đạp – 1 Lux. Bãi đỗ xe – 5 Lux. Khu trước xí nghiệp 16 Lux. Tổ chức chiếu sáng định hướng và chức năng, sử dụng để nhận biết hình dáng của cồng trình và xác định vị trí của các khu vực chức năng trong XNCN. Trường hợp đối với các đường đi bộ, nguồn sáng trong công trình đủ mạnh, cửa sổ công trình lớn và rộng, nên sử dụng nguồn sáng từ trong nội thất phân xưởng, kết hợp chiếu sáng bằng các nguồn sáng tại các nút giáo thông. Trường hợp nguồn sáng trong nội thất không đủ, nên kết hợp các nguồn sáng bổ xung bố trí dọc tuyến giao thông đi bộ liên xưởng. Trường hợp nguồn sáng trong nội thất toả ra không đáng kể, cần bố trí chiếu sáng bằng đèn cao áp.

Để chiếu sáng các không gian nhỏ hoặc trung bình như: đường đi, vỉa hè, bãi để xe, kho lộ thiên… nên sử dụng các loại đèn chiếu sáng cao áp có màu sắc sáng lạnh của đèn neon đặt trên các cột bê tông cốt thép hoặc cột thép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *