Việc thiết kế thiếu đồng bộ tổng mặt bằng các xí nghiệp công nghiệp

Tại các khu vực nghỉ ngơi có nhiều cây xanh nên chiếu sáng chung bằng các loại đèn kiểu công viên, có chiều cao không lớn hơn tán cây, kết hợp chiếu sáng trang trí bằng các loại đèn thấp, có hình dáng mô phỏng thiên nhiên (đèn nấm…) tại các bồn hoa. Các khu vực bố trí các tác phẩm nghệ thuật tạo hình tranh, tượng, có thể kết hợp chiếu sáng bằng các nguồn tập trung hắt từ dưới lên hoặc từ trên xuống, tuỳ điều kiện cụ thể. Khu vực hàng rào nhà máy, nên bố trí hệ thống chiếu sáng chung (có hình thức phong phú như tròn, nón…) cách đều 3 hoặc 6m theo nhịp điệu trùng với nhịp kết cấu tường rào hoặc công trình. Các biểu tượng trên mặt đứng chính của công trình hoặc trong không gian tổng thể khu vực quảng trường, cổng trước nhà máy, nên chiếu sáng gián tiếp hắt từ dưới lên hoặc từ trên xuống để làm nổi rõ hình khối.

Đối với công trình chính nên sử dụng đèn pha đặt trên mái sảnh công trình, trên mặt đất (góc vườn hoa…) chiếu lên toàn bộ hay một phần mặt đứng chính của công trình, tạo hình khối phong phú, hoặc kết hợp sử dụng đèn trang trí bố trí theo hệ kết cấu của nhà, làm nổi bật hình dạng của công trình trong ngày hội.

Đối với các bảng quảng cáo, chữ quảng cáo nên sử dụng hình thức chiếu sáng từ bên trong xuyên qua vật liệu trong suốt nhưng có khả năng khuếch tán cao, không gây loá và có màu sắc dễ nhận biết, định hướng từ xa (đỏ, vàng, xanh). Ngoài ra có thể sử dụng loại đèn quảng cáo có khả năng uốn theo hình thức mà quảng cáo yêu cầu, sử dụng nguồn sáng trực tiếp I

Việc thiết kế thiếu đồng bộ tổng mặt bằng các xí nghiệp công nghiệp là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng thẩm mỹ và tiện nghi lao động của xí nghiệp công nghiệp giảm sút. Nguyên nhân của sự thiếu đồng bộ, là do trong quá trình thiết kế xí nghiệp công nghiệp, các yếu tố thiên nhiên, con người đã không được đánh giá đúng mức. Để hoàn thiện quy trình thiết kế tổng mặt bằng của xí nghiệp công nghiệp, nên có sự bổ sung thêm các giải pháp thiết kế kiến trúc cảnh quan, coi đó là những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng tổ chức và hoàn thiện của xí nghiệp công nghiệp.

Các giải pháp thiết kế kiến trục cảnh quan cần đảm bảo nguyên tắc phù hợp các giải pháp chức năng của tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp, khai thác hợp lý cảnh quan ban đầu, bảo vệ thiên nhiên và môi trường chung quanh. Từ những nguyên tắc nêu trên, các giải pháp thiết kế kiến trúc cảnh quan cần được tiến hành theo một trình tự nhất đinh, song song với cấc giai đoạn thiết kế tổng mặt bằng của xí nghiệp công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *